Chương trình thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại huyện Củ Chi - TPHCM

NHÂN KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH THỦY SẢN

          Hòa trong không khí vui tươi của cả nước chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành thủy sản, Chi cục Thủy sản thực hiện kế hoạch của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh về thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản vào ngày 29 tháng 3 năm 2019 trên địa bàn huyện Củ Chi. Số lượng cá thả năm nay là 100.000 con Cá lăng đuôi đỏ. Cá lăng đuôi đỏ là loài cá bản địa, có giá trị kinh tế cao, phù hợp để thả tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn huyện Củ Chi. 

          Đến dự buổi thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản hôm nay có các Đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Phú Mỹ Hưng, lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, các cán bộ lão thành có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành thủy sản trên địa bàn thành phố, các tăng ni, phật tử và các tổ chức, cá nhân đóng góp cá giống cho đợt thả cá lần này.

          Trước khi thả cá, Đoàn đại biểu, khách mời, tăng ni, phật tử, các tổ chức, cá nhân tham gia đã đến Đền Tưởng niệm Bến Dược thành kính dâng hương để tưởng nhớ công ơn to lớn của Bác Hồ và các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ thả cá, Đồng chí Vũ Đình Hiển– Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản đã ôn lại kỷ niệm thời điểm Bác Hồ về thăm các làng cá trên các đảo Cô Tô, Tuần Châu tỉnh Quảng Ninh và Cát Bà thành phố Hải Phòng vào ngày 01/4/1959. Tại đây, Bác đã ân cần thăm hỏi cuộc sống, sản xuất hàng ngày của bà con ngư dân và Người đã căn dặn "Biển bạc của ta do nhân dân ta làm chủ". Lời dạy của Người đã thành tuyên ngôn được khắc ghi trên lá cờ truyền thống của ngành Thủy sản trong 60 năm qua.

Đồng chí Vũ Đình Hiển cũng đề nghị chính quyền địa phương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, các tăng ni, phật tử hỗ trợ phổ biến kiến thức về quy định bảo vệ nguồn lợi thủy sản đến người dân trên địa bàn, đề nghị bà con ngư dân không sử dụng xung điện, hóa chất, công cụ đánh bắt thủy sản có kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định trong khai thác thủy sản; đề nghị các đơn vị, cá nhân có lòng hảo tâm tiếp tục hỗ trợ, đóng góp cho công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn thành phố để chương trình này ngày càng lớn mạnh, phát triển sâu rộng trong nhân dân, trở thành chương trình được xã hội hóa của thành phố.

 Để cá giống của các đợt thả tái tạo nguồn lợi thủy sản phát triển tốt, Chi cục Thủy sản thành phố phối hợp với phòng Kinh tế huyện Củ Chi, Ủy ban nhân dân xã Phú Mỹ Hưng thực hiện đợt tuần tra bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong khai thác, đánh bắt thủy sản.                    

Bài viết: Hoàng Minh Trường - Phòng Khai thác và PTNLTS