Công dụng của vi tảo Aurantiochytrium trên cá chim trắng vây vàng

(TSVN) – Các kết quả thử nghiệm cho thấy, vi tảo Aurantiochytrium cải thiện tỷ lệ sống, tốc độ tăng trọng, tốc độ tăng trưởng riêng, miễn dịch và khả năng kháng bệnh của cá chim trắng vây vàng.

Trong thử nghiệm dưới đây, các chuyên gia tại Đại học Shenzhen, Trung Quốc đã cho cá chim trắng vây vàng (Trachinotus ovatus) ăn bổ sung vi tảo Aurantiochytriumsp, kết quả cho thấy, vi tảo tác động tích cực lên hiệu suất tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch của cá.

Xây dựng nghiên cứu

Cá chim thử nghiệm có trọng lượng ban đầu 800 ± 100 g, mua từ Công ty Công nghệ Sinh học Shenzhen Taifeng. Cá được nuôi 14 ngày trước khi bắt đầu thử nghiệm. Cân cá và thả ngẫu nhiên những con có kích cỡ tương tự nhau vào 14 lồng nuôi cá biển (0,7 ×0,5×1 m; 2 lồng/nghiệm thức); mật độ 50 con/lồng, mỗi lồng đều được trang bị hệ thống sục khí. Tổng trọng lượng của 50 con cá ở mỗi lồng/nghiệm thức tương tự nhau để đảm bảo không có sự khác biệt đáng kể.

Vi tảo Aurantiochytrium sp. được phân lập từ rừng ngập mặn thuộc vùng ven biển miền Nam Trung Quốc và được sàng lọc để chế biến thành bột. Bổ sung bột tảo vào thức ăn của cá theo nhiều tỷ lệ: khẩu phần 1:0%; 2:1%; 3:3%; 4:5%; 5:7%; 6:9% và khẩu phần 7:11%. Tất cả thành phần thức ăn được rây qua lưới thép lỗ 0,18 mm, sau đó trộn đều và tạo thành viên nhỏ, sấy khô ở 30°C trong 72 giờ và bảo quản lạnh trước khi sử dụng.

https://thuysanvietnam.com.vn/wp-content/uploads/2021/06/ca-chim-trang.jpg

 

Suốt 8 tuần thử nghiệm, cá được cho ăn 2 lần/ngày, với các khẩu phần thức ăn được điều chỉnh theo tỷ lệ % trọng lượng thân. Chiều dài thân và trọng lượng thân của từng con được ghi lại mỗi tuần; ngoài ra, tỷ lệ chết, sức khỏe của cá, tập tính và chất lượng nước cũng được theo dõi.

Kết quả và thảo luận

Omega-3 PUFAs đóng vai trò quan trọng với tăng trưởng và trao đổi chất của cá; tuy nhiên, lượng yêu cầu PUFAs tối thiểu khác nhau tùy từng loại cá. Nếu thiếu PUFAs, cá sẽ chậm lớn, thiếu sức sống và bị ảnh hưởng tiêu cực khi hiệu quả biến đổi thức ăn giảm nghiêm trọng.

Các chuyên gia đã nghiên cứu hiệu suất tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch của cá chim ăn thức ăn chứa lượng vi tảo từ 1 đến 11% trong 8 tuần. Các kết quả cho thấy, khi được ăn bổ sung vi tảo Aurantiochytrium sp., tỷ lệ sống, tốc độ tăng trọng, tốc độ tăng trưởng riêng của cá tăng tối đa lần lượt 1,02, 1,16 và 1,08 lần. Điều này chứng tỏ vi tảo Aurantiochytrium sp có lợi cho sức khỏe của cá. Khi tăng hàm lượng vi tảo, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn giảm (tối đa 15%) và hiệu quả sử dụng thức ăn tăng (tối đa 1,17 lần) cho thấy vi tảo Aurantiochytrium sp góp phần tiêu hóa thức ăn.

Nhóm chuyên gia khẳng định bổ sung vi tảo Aurantiochytrium sp. vào khẩu phần ăn của cá đã cải thiện đáng kể tốc độ tăng trọng (WGR) và tốc độ tăng trưởng riêng (SGR) của cá chim với nhóm đối chứng. Hiệu quả sử dụng thức ăn và các kết quả khác liên quan đến hiệu lực biến đổi năng lượng cũng cho thấy, khả năng của cá chim về hấp thụ năng lượng từ thức ăn đã được cải thiện sau khi chúng được ăn bổ sung vi tảo Aurantiochytrium sp. Theo dữ liệu nghiên cứu, Aurantiochytrium sp. cung cấp đủ DHA và các axit béo cần thiết khác cho sự tăng trưởng của cá chim; ngoài ra, DHA từ tảo có thể làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn và thúc đẩy hiệu suất tăng trưởng của cá. Những kết quả này đã chứng minh, vi tảo Aurantiochytrium sp. thúc đẩy tăng trưởng của cá chim bằng cách cải thiện hiệu quả biến đổi năng lượng của chúng.

Nồng độ glucose máu và triglyceride phản ảnh trao đổi chất béo và năng lượng trong cơ thể cá. Các kết quả của nhóm chuyên gia cho thấy, khi hàm lượng omega-3 PUFA trong thức ăn tăng lên, thì nồng độ glucose trong máu đã tăng từ 9 lên 27%. Thêm nữa, với những con cá được cho ăn bổ sung vi tảo Aurantiochytrium sp., so sánh với nhóm đối chứng, lượng triglyceride trong máu đã giảm đáng kể. Những kết quả này chứng tỏ, omega-3 PUFAs có thể giảm chỉ số tiêu hao năng lượng và cải thiện khả năng hấp thụ năng lượng của cá chim.

Một vài chỉ số máu (tế bào hồng cầu, EBC, và tế bào bạch cầu, WBC) được sử dụng để đánh giá điều kiện sinh lý và bệnh lý của cá. Các kết quả cho thấy, khi so sánh với nhóm đối chứng, RBCs trong nhóm cá ăn bổ sung vi tảo tăng đáng kể chứng tỏ vi tảo Aurantiochytrium sp. thực sự cải thiện miễn dịch RBC của cá chim. Cũng như vậy, số lượng WBCs, granulocyte (tham gia hàng rào bảo vệ vật chủ và điều chỉnh miễn dịch) và lymphocyte (tham gia đáp ứng miễn dịch đặc hiệu) trong máu của nhóm cá thử nghiệm tăng đáng kể so với nhóm đối chứng và có xu hướng duy trì tăng trưởng ổn định. Nhìn chung, bổ sung omega-3 PUFAs có thể làm tăng miễn dịch của cá chim.

* Trong nghiên cứu này, khi vi tảo Aurantiochytrium sp. tăng từ 0 lên 11%, lượng protein trong máu cũng tăng đáng kể và được duy trì ở mức cao. Ở tỷ lệ 11% vi tảo Aurantiochytrium sp., protein tổng trong máu tăng lên 4 lần so nhóm đối chứng. Kết quả của Đại học Shenzhen chỉ ra, vi tảo Aurantiochytrium sp. đã cải thiện hiệu quả protein và tăng tình trạng dinh dưỡng của cá.

Theo Allaboutfeed

Nguồn: thuysanvietnam.com.vn/cong-dung-cua-vi-tao-aurantiochytrium-tren-ca-chim-trang-vay-vang