Tập huấn Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cua biển (Scylla paramamosain) 

Ngày 25 tháng 03 năm 2019, tại Trạm Thủy sản An Nghĩa, Chi cục Thủy sản Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật sinh sản nhân tạo cua biển (Scylla paramamosain) cho hơn 20 cơ sở sản xuất, thuần dưỡng giống thủy sản và những hộ dân có nhu cầu ương nuôi  giống thủy sản trên địa bàn Thành phố.

Hình ảnh lớp tập huấn ngày 25/03/2019

Cua biển ngoài việc là đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế, còn là đối tượng nuôi truyền thống, phù hợp với điều kiện vùng nuôi tại Cần Giờ, Nhà Bè, đặc biệt là các mô hình nuôi tôm – cua quảng canh trong đầm đâp tự nhiên . Tuy nhiên, tại địa phương hiện chưa có trại giống cua biển để cung cấp cho người nuôi khi có nhu cầu. Để có con giống, người dân phải tự liên hệ tìm mua tại nhiều địa phương với chất lượng không được kiểm soát, ngoài ra quá trình vận chuyển không đúng phương pháp cùng với điều kiện môi trường sống tại vùng nuôi nhiều khác biệt làm cho com giống bị suy yếu (stress) và mẫn cảm hơn với mầm bệnh dẫn đến tỉ lệ sống giảm thấp do hao hụt trong quá trình nuôi.

Để phát triển nghề nuôi cua biển tại thành phố Hồ Chí Minh nói chung và tại Cần Giờ nói riêng thì việc chuẩn hóa con giống là điều cần thiết phải làm trước tiên và hơn hết là xây dựng được cơ sở sản xuất giống tại chỗ, đáp ứng được nhu cầu con giống cho người nuôi với chất lượng tốt và ổn định. Chính vì vậy, Chi cục Thủy sản đã xây dựng Kế hoạch tập huấn kỹ thuật sinh sản nhân tạo cua biển (Scylla paramamosain) và xem đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019.

Để chuẩn bị tốt nhất cho lớp tập huấn, trước đó, cán bộ Chi cục Thủy sản đã tiến hành thử nghiệm sinh sản nhân tạo cua biển (Scylla paramamosain) vào điều điều kiện thực tế tại trạm Thủy sản An Nghĩa (Ấp An Nghĩa, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ) và liện tục mang lại thành công khi lần lượt cho ra đời những đợt giống chất lượng, đáp ứng được sự kỳ vọng của lãnh đạo Chi cục cũng như mong muốn của người dân khi nhiều hộ nuôi thử nghiệm đã thu hoạch đạt sản lượng cao và phấn khởi chuẩn bị cho vụ nuôi mới.

Hiện trạng khu bể giống tại trạm Thủy sản An Nghĩa

Thực hành sinh sản nhân tạo cua biển tại trạm Thủy sản An Nghĩa

Sau khi kết thúc lớp tập huấn kỹ thuật cho các cơ sở, Chi cục Thủy sản sẽ tiếp tục hỗ trợ để xây dựng thành công những cơ sở giống cua biển, góp phần vào sự phát triển đa dạng hóa các đối tượng thủy sản nuôi tại địa phương, giải quyết công ăn việc làm cho người dân, nhất là đối với những hộ dân có vốn đầu tư ít, được tham gia sản xuất trên chính thửa đất, đầm nuôi của mình, góp phần vào sự phát triển sản xuất nông nghiệp tại chỗ, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng mang dấu ấn đặc thù của địa phương.

Các hộ dân tham gia lớp tập huấn ngày 25/3/2019

Ảnh - Bài viết: Võ Phương Tùng

(Trạm Thủy sản An Nghĩa - Chi cục Thủy sản TP.HCM)