Xua đuổi cá heo để đánh bắt xa bờ hiệu quả

Theo TS Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, cá heo có khá nhiều tại vùng biển miền Trung. Cá heo đi thành đàn, mỗi đàn từ 10 – 15 con, chúng thường xuất hiện tại vùng lộng và vùng khơi, thức ăn của chúng là các loài cá nổi. Cá heo là loài cá rất tinh khôn, chúng nghe tiếng máy những tàu đánh bắt xa bờ nổ là lập tức kéo đàn đi theo tàu, tùy từng nghề, khi ngư dân dùng đèn hay dùng mồi dụ được đàn cá tập trung lại để đánh bắt là kể như chúng được 1 bữa “tiệc tùng”. Bởi, ở giữa đàn cá hàng chục tấn thì chúng tha hồ ăn mồi, khiến đàn cá hoảng loạn chạy biến mất, ngư dân mất cơ hội đánh bắt mẻ cá ấy.

 

Thiết bị xua đuổi cá heo hiệu Dolphin Dissuasive Devise, model DDD 03 nhỏ gọn (góc dưới bìa trái), dễ sử dụng lại cho hiệu quả cao, những tàu lưới vây thích sử dụng. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Thiết bị xua đuổi cá heo hiệu Dolphin Dissuasive Devise, model DDD 03 nhỏ gọn (góc dưới bìa trái), dễ sử dụng lại cho hiệu quả cao, những tàu lưới vây thích sử dụng. Ảnh: Vũ Đình Thung.

“Cá heo khoái nhất là đi theo các tàu hành nghề lưới vây rút ngày và lưới vây rút đêm, bởi khi các tàu này dụ được đàn cá tập trung lại là có đến hàng chục tấn cá, cá heo tha hồ “chè chén”. Mà khi cá heo xuất hiện thì lũ cá ngừ sọc dưa lập tức chạy tán loạn, kể như ngư dân mất mẻ cá. Nghề câu cá ngừ đại dương mà gặp cá heo cũng chẳng làm ăn gì được. Khi ngư dân thả mồi câu bằng mực thì lũ cá heo đến đớp mất, chúng ăn mất mồi nhưng không bao giờ dính câu, mà khi cá heo xuất hiện thì cũng chẳng con cá ngừ nào dám bén mảng đến”, TS Vinh cho biết.

Trong chuyến theo tàu cá mang số hiệu BĐ 94439 TS (900CV) của ngư dân Nguyễn Văn Ái ở thôn Xuân Thạnh, xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, Bình Định) đi đánh bắt tại ngư trường Trường Sa với nghề lưới vây rút ngày, tôi đã được tận mắt chứng kiến 1 đàn cá heo đi theo tàu cá. Khi tàu gặp đàn cá heo, thuyền trưởng Nguyễn Văn Tý lập tức bảo tài công cho tàu đi sang vùng biển khác may ra mới gặp đường luồng cá để bủa lưới. “Cá heo cứ đi theo tàu mình thế này thì lũ cá chạy bay biến hết, lấy gì mình đánh bắt”, thuyển trưởng Tý giải thích.

 

Đàn cá heo đi theo con tàu khiến hôm ấy tàu cá BĐ 94439 TS không đánh được mẻ cá nào. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Đàn cá heo đi theo con tàu khiến hôm ấy tàu cá BĐ 94439 TS không đánh được mẻ cá nào. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Nguồn: nongnghiep.vn